Hotline

Sự khác nhau giữa các tính từ chung gốc trong tiếng Anh

Ngày đăng : 2014-05-15 08:53:42

Tiếng anh luôn là một thứ ngôn ngữ hấp dẫn người học, không chỉ vì sự phổ biến của nó mà còn rất quan trọng trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Trung tâm Multilanguage luôn mang lại những giờ học hiệu quả và những bài viết thú vị về tiếng Anh. Vậy hôm nay chúng ta hãy cũng tìm hiểu thêm một chút về tính từ chung gốc nhé! Sự khác nhau giữc các tính từ horrible, horrific, terrible và terrific.

Tính chất do tác động mà có Thuộc tính
Bored (buồn tẻ, chán) Boring (tẻ nhạt)
Interested (thích thú) Interesting (thú vị)
Excited (phấn khích, hào hứng) Exciting (sôi nổi)

Bốn tính từ mà bạn hỏi, nhìn qua có vẻ như cũng tồn tại theo mẫu ngữ nghĩa nào đó, nhưng thực tế không phải như vậy. • Horrible và horrific đều có liên quan đến danh từ horror: - Horror có nghĩa là sự khiếp sợ,  nỗi kinh hoàng, sự ghê tởm. Nếu chúng ta nói cái gì đó horrific, thì có nghĩa là cái đó làm chúng ta sợ hãi. Ví dụ, ta có nói "a horrific war" (một trận chiến kinh hoàng), hoặc "a horrific illness" (một căn bệnh đáng sợ). - Thực ra, horrible có nghĩa tương tự như horrific, nhưng từ này cũng có một nghĩa khác nữa. Horrible còn có nghĩa là khó chịu, khủng khiếp, kinh tởm – vì vậy ta có thể nói "a horrible traffic accident" (một tai nạn khủng khiếp) hoặc "Ugh! This coffee is horrible!" (Cà phê này kinh quá!). Lưu ‎ý bạn rằng, thông thường từ horrific có sắc thái mạnh hơn – nếu chúng ta nói "a horrific war", sắc thái sẽ mạnh hơn khi nói "a horrible war". Ngoài ra, cũng cần nhớ rằng horrible thường được sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày nhiều hơn. Horrific hơi trang trọng hơn một chút và thường xuất hiện trên báo hay sách nhưng ít khi được dùng trong hội thoại.

Sự khác nhau giữa các tính từ chung gốc trong tiếng Anh Sự khác nhau giữa các tính từ chung gốc trong tiếng Anh

•  Về cặp từ terrible và terrific: Trong tiếng Anh hiện đại, hai từ này không hề liên quan đến nhau như hai từ horrible và horrific. - Terrible có thể được dùng trong một số trường hợp sau: - Terrible mang cả hai nghĩa giống như horrible, nên ta có thể nói: "A terrible accident" hoặc "A terrible cup of coffee". - Ta cũng có thể dùng terrible với nghĩa chung chung chỉ cái gì đó dở, chán, tệ: "This movie is terrible." (Bộ phim này không hay) hoặc "This actor is terrible." (Diễn viên nam này diễn rất chán). Ngược lại, terrific thường được dùng với  nghĩa "rất tốt", hãy so sánh: "This homework is terrific." (Bài tập về nhà này rất hay) trái nghĩa hoàn toàn với: "This homework is terrible." (Bài tập về nhà này chán ngắt). Terrific còn có nghĩa "rất lớn, rất mạnh" hoặc "rất sâu", nên chúng ta có thể nói "terrific speed" (tốc độ rất lớn). Ví dụ: "The car is travelling at terrific speed." (Chiếc xe đang lao đi với vận tốc rất lớn). Tóm lại, bốn tính từ này không tồn tại mẫu ngữ nghĩa nào, nên tốt hơn hết là các bạn tách riêng chúng ra thành bốn tính từ có nghĩa độc lập. Giữa chúng không có quy tắc nào cả, hãy đặt chúng trong những câu cụ thể để tiện so sánh và ghi nhớ.

Đăng ký kiểm tra xếp lớp Đăng ký kiểm tra xếp lớp
Đội ngũ giáo viên
 • Thầy Jeffrey Ryan Breuers

  Thầy Jeffrey Ryan Breuers

 • Thầy David Marhan

  Thầy David Marhan

 • Thầy Michael Cook

  Thầy Michael Cook

 • Thầy Richard McCann

  Thầy Richard McCann

Học sinh tiêu biểu
 • Đạt IELTS 8.0 săn học bổng du học thần tốc

  Đạt IELTS 8.0 săn học bổng du học thần tốc

 • Chinh phục IELTS 7.5 để lên đường du học Tây Ban Nha thành công

  Chinh phục IELTS 7.5 để lên đường du học Tây Ban Nha thành công

 • Bi kíp đạt IELTS WRITING 0 – 6.5 chỉ sau 8 buổi học

  Bi kíp đạt IELTS WRITING 0 – 6.5 chỉ sau 8 buổi học

 • Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading 9.0

  Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading 9.0

 • Chinh phục ước mơ du học với IELTS 7.5 cùng Phương Anh

  Chinh phục ước mơ du học với IELTS 7.5 cùng Phương Anh

 • Bí quyết luyện thi IELTS 7.5 và Speaking 8.0 của Thái Hà

  Bí quyết luyện thi IELTS 7.5 và Speaking 8.0 của Thái Hà

 • Chinh phục đỉnh cao IELTS - Dành học bổng du học Anh Quốc

  Chinh phục đỉnh cao IELTS - Dành học bổng du học Anh Quốc

 • Vũ Thị Huế với 7.0 IELTS chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS điểm cao ngay từ lần thi đầu tiên

  Vũ Thị Huế với 7.0 IELTS chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS điểm cao ngay từ lần thi đầu tiên

 • Phạm Tuấn Anh - IELTS 7.0 trong 1 tháng

  Phạm Tuấn Anh - IELTS 7.0 trong 1 tháng

Đăng ký học thử