Hotline

Bí kíp tự học ielts hiệu quả

Ngày đăng : 2014-03-17 08:15:25

Ngoài việc ôn luyện ielts ở trung tâm đào tạo tiếng Anh, các bạn có thể tự học ielts  ở nhà. Nhưng tự học ielts  ở nhà thì như thế nào hiệu quả nhất? Sau đây trung tâm ngoại ngữ Multi Language chia sẻ bí kíp tự học ielts  ở nhà hiệu quả nhất. Được đúc kết từ rất nhiều học sinh theo học ielts tại trung tâm và đặc biệt là bạn Tuấn Anh.

Bí kiếp tự học ielts hiệu quả Bí kiếp tự học ielts hiệu quả

Nhiều bạn học 2 quyển của Mat Clark và Allen và hỏi Tuấn Anh rằng có nên học thuộc mẫu câu hay không? Câu trả lời của Tuấn Anh là : Tùy theo trình độ của bạn. Mình recommend các bạn học theo cách mình khi bạn đã có nền tảng tiếng anh nhé. Khi mình mới học, mặc dù 2 kỹ năng lis + read của mình đã khá tốt rồi , mình cũng chưa biết gì về speaking hết. Mình đã nghĩ theo cách sách nói: dùng các từ nối, phrase cho sẵn sẽ giúp từ cần nói của mình ngắn đi => học ít hơn, nói lại trôi chảy hơn, dễ được điểm cao hơn . Và mình đã cố gắng nhồi nhét suốt cả 1 tuần, nhưng vấn đề là không phải lúc nào câu hỏi cũng ra cái form đó, và khi mình gặp dạng khác tự dưng bị “tắc từ”. Hơn nữa, dù là vào đúng form, khi mình trả lời các câu hỏi khác nhau, mình ghi âm lại và nhận thấy rằng mình không chỉ nói giống nhau ở các từ học thuộc , mà hình như là cách trả lời của mình nó cũng cứ same same nhau ( dù chủ đề khác nhau). Tự chấm điểm mình thấy rất tệ. Thế nên mình… chẳng học gì hết. Và thực sự là khi đi thi mặc dù khi học mình đã cố học mấy từ đơn giản như Moreover, therefore, hence, và 1 số câu loằng ngoằng hơn như : I would start off by answering the first point….thế cơ mà lúc nói mình quên sạch bách, không dùng 1 từ nào hết, cả kể moreover luôn :-b. Lúc bước khỏi phòng thi mình lo lắm, vì mình thiếu connector hoành tráng mà. Nhưng bây giờ mình nghĩ lại thì mình thấy thế này: Các bạn có hay xem phim và chương trình bằng tiếng anh không? nếu chú ý các bạn sẽ thấy nối câu của họ cũng rất đơn giản thôi. Có mấy khi mình thấy họ nói  I would start off by answering the first point…. đâu ( hoặc có thể mình nghe còn quá ít). Hơn nữa, các bạn đi thi ielts phần đa là học thuộc mẫu câu mà nói, thế mình cũng vậy thì làm sao gây ấn tượng được? Quan trọng là bạn có logic trong câu nói, chứ không hẳn cứ connector hay phrase hoành tráng là điểm cao nhé. Làm thế nào để đạt đến 7.5 speaking Tầm quan trọng của pronunciation. Theo như thang điểm ielts, thì pronun là 1 trong 4 tiêu chí chấm điểm. Khi mình nói trên lớp, các bạn và thầy cô cũng thường khen mình nói hay. Nhưng khi mình ghi âm lại, và khi mình nghe người khác nói, thực sự là mình thấy nhiều bạn phát âm còn hay hơn mình nhiều. Và mình cũng không phát âm chuẩn đến /s/ hay /z/ khi đuôi là s hay đánh trọng âm chuẩn trong từng từ. Ngày còn nhỏ mình đi học tiếng Anh, nhưng do mình lúc đó không chú tâm vào học tiếng Anh nên đến bây giờ có thể coi là mất gốc ( những bạn tầm tuổi mình trở lên thì rất hay bị thế này). Vậy câu mình muốn đưa ra là: Phát âm cực chuẩn có quan trọng đến thế không? bạn nên dành bao nhiêu thời gian để học phát âm? Cái phát âm là gốc, cho nên nếu ai học được cực chuẩn thì tốt. Nhưng , theo mình, kỳ thi ielts không chỉ đơn giản là kỳ thi về phát âm, nên các bạn có thể dừng ở mức vừa phải là cũng được rồi. Đừng lãng phí quá nhiều thời gian vào tập phát âm, mà hãy chia đều thời gian cho những việc khác sẽ giúp điểm bạn cao hơn.

Nhưng giờ quan trọng là tự học như thế nào đây? Theo ý kiến của mình, người ta yêu cầu gì thì các bạn hãy làm cái đó. Mình nhớ sơ sơ ielts speaking thì có 4 tiêu chí: grammar, word, pronunciation, và connector. Vậy hãy làm đúng các tiêu chí đó thôi. Còn cách học thế nào thì mình chắc chắn hội nói rất rất nhiều rồi, connector và word thì cứ Mat clark và Allen :). Học sách gì bây giờ nhỉ? Mình chỉ có học 2 cuốn của Mat Clark và Allen thôi. 1 cuốn thì có bài nói viết hẳn ra và để mình học ý, học từ, cơ mà ý của họ khác ý của mình nên mình đọc xong ( vài lần luôn) mà vẫn quên sạch bách. Từ thì cũng có nhiều từ hay, nhưng về cơ bản là họ chọn từ để viết theo bài của họ, còn mình lại không thể tùy tiện áp dụng 1 từ vào bài của mình ( chủ đề khác). Nên lời khuyên của mình là lọc từ để học nhé.Phải chắc về nghĩa, cách dùng từ, văn cảnh dùng từ thì hãy dùng, dùng mà sai là phản tác dụng đấy. Còn  cuốn kia thì đưa ra nhiều cấu trúc câu, nhiều topic. Bạn nào vận dụng được 1 cách tự nhiên thì sẽ hiệu quả, đừng học máy móc, bài nào cũng chém có 1 câu mở đầu như nhau là trừ điểm nặng đấy. Vì có đến 3 part, dạng câu hỏi lặp lại rất nhiều, bạn mà cứ khư khư 1 câu thì kiểu gì cũng bị lặp và nghe biết ngay học thuộc rồi. Tuy chia sẻ chưa được nhiều nhưng hi vọng những gì mình viết ra sẽ giúp được các bạn đôi phần để giải đáp thắc mắc bí kíp và làm thế nào được 7.5 speaking.

Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ giáo viên
 • Thầy Jeffrey Ryan Breuers

  Thầy Jeffrey Ryan Breuers

 • Thầy David Marhan

  Thầy David Marhan

 • Thầy Michael Cook

  Thầy Michael Cook

 • Thầy Richard McCann

  Thầy Richard McCann

Học sinh tiêu biểu
 • Đạt IELTS 8.0 săn học bổng du học thần tốc

  Đạt IELTS 8.0 săn học bổng du học thần tốc

 • Chinh phục IELTS 7.5 để lên đường du học Tây Ban Nha thành công

  Chinh phục IELTS 7.5 để lên đường du học Tây Ban Nha thành công

 • Bi kíp đạt IELTS WRITING 0 – 6.5 chỉ sau 8 buổi học

  Bi kíp đạt IELTS WRITING 0 – 6.5 chỉ sau 8 buổi học

 • Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading 9.0

  Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading 9.0

 • Chinh phục ước mơ du học với IELTS 7.5 cùng Phương Anh

  Chinh phục ước mơ du học với IELTS 7.5 cùng Phương Anh

 • Bí quyết luyện thi IELTS 7.5 và Speaking 8.0 của Thái Hà

  Bí quyết luyện thi IELTS 7.5 và Speaking 8.0 của Thái Hà

 • Chinh phục đỉnh cao IELTS - Dành học bổng du học Anh Quốc

  Chinh phục đỉnh cao IELTS - Dành học bổng du học Anh Quốc

 • Vũ Thị Huế với 7.0 IELTS chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS điểm cao ngay từ lần thi đầu tiên

  Vũ Thị Huế với 7.0 IELTS chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS điểm cao ngay từ lần thi đầu tiên

 • Phạm Tuấn Anh - IELTS 7.0 trong 1 tháng

  Phạm Tuấn Anh - IELTS 7.0 trong 1 tháng

Đăng ký học thử