Hotline

Tổng quan về IELTS Listening

Ngày đăng : 2014-07-18 08:04:43

Những bạn đã từng tìm hiểu về IELTS  luôn biết rằng trong 4 kỹ năng thì đọc và nghe là 2 kỹ năng luôn dễ dàng đạt được điểm số cao so với 2 kỹ năng còn lại. Vì vậy, muốn đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS , học viên phải dành thời gian khá nhiều trau dồi 2 kỹ năng này. Ở bài viết dưới đây, Multi-Language sẽ chia sẻ với học viên về kỹ năng Nghe để giúp các bạn phần nào tháo gỡ được những khó khăn trong quá trình chinh phục điểm số cao IELTS .

Bài thi IELTS Listening gồm có 4 phần (Section 1-4). Mỗi phần là một dạng bài khác nhau. Và bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn về từng phần và đưa ra một số tips để giải quyết từng dạng bài cụ thể.

Tổng quan về IELTS Listening Tổng quan về IELTS Listening

A. Tổng quan * Section 1 và 2: Là các bài nghe về các chủ đề giao tiếp quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, các chủ đề mà các bạn buộc phải sử dụng đến và sử dụng một cách thường xuyên nếu các bạn muốn học tập, sinh sống ở một quốc gia nói tiếng Anh. Trong Section 1 & 2 chủ yếu là các tình huống về:

- Nhà trọ - Giao thông - Giải trí - Y tế - Mua sắm - Những thứ khác

Đối với 2 phần này bạn chỉ cần tập trung vào các key points bởi các keypoints sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi. Vì thế khi nghe hãy cố gắng nắm bắt được các keypoints trong chuỗi thông tin mà bài nghe đưa ra.

* Section 3 và 4: Chủ yếu là các tình huống liên quan đến học thuật mà sinh viên gặp phải khi theo học một khoá học hoặc một khoá đào nào đó tại một quốc gia nói tiếng Anh. Các tình huống thường liên quan đến:

- Các bài giảng - Hướng dẫn làm luận văn, nghiên cứu khoa học, v.v. - Hội thảo - Thảo luận với các sinh viên về các vấn đề học thuật

Đối với Section 3 & 4 thì nhiệm vụ của bạn là tìm ra thông tin chính và chi tiết của một vấn đề tranh luận nào đó.

B. Các dạng bài 1. Forms / Notes / Table / Summary Completion Task Đối với các dạng bài này, bạn cần: - Đọc hướng dẫn một cách cẩn thận bởi vì đề bài thường giới hạn số từ hoặc con số bạn nên sử dụng để điền vào mỗi chỗ trống. - Nếu bài task yêu cầu bạn xác định từ còn thiếu, bạn không nên thay đổi các từ trong đoạn ghi âm dưới bất kỳ hình thức nào, và bạn không được viết nhiều hơn số từ đề bài quy định. - Nếu bài task yêu cầu điền vào các biểu mẫu, ghi chú, bảng biểu, sơ đồ, chúng ta có thể bỏ qua một số từ không cần thiết và không ảnh hưởng nhiều đến nghĩa. - Nếu bài task yêu cầu bạn hoàn thành một bản tóm tắt, bạn phải đúng về mặt ngữ pháp.

2. Mutiple choice Là dạng bài chọn câu trả lời đúng trong các lựa chọn đề bài đưa ra để hoàn thành câu hoặc trả lời câu hỏi. Đối với dạng bài này, bạn cần: - Nắm được thông tin chi tiết về những vấn đề cụ thể - Nắm được thông tin khái quát về những vấn đề chính

3. Short-answer questions Đối với dạng bài này, bạn cần chú ý những điểm sau: - Số lượng từ thường được giới hạn sẵn, thường không quá ba từ hoặc một số - Đôi khi câu hỏi yêu cầu bạn list ra hai hay ba điểm - Không viết nhiều hơn số lượng từ quy định - Những từ có dấu gạch nối được xem là một từ. Ví dụ: 10-year-old boy - Kiểm tra đề bài, đọc hướng dẫn một cách cẩn thận.

4. Sentence Completion Đối với dạng bài này: - Bạn sẽ đọc một chuỗi các câu tóm tắt thông tin quan trọng của cả hoặc của một phần bài nghe - Hoàn thành chỗ trống trong mỗi câu sử dụng thông tin từ bài nghe - Thông thường bạn viết ra không quá ba từ và / hoặc một số - Từ nên lấy trực tiếp từ các bài nghe hoặc lấy từ danh sách đề bài đã cho sẵn.

5. Labeling a Diagram / Plan / Map Đối với các dạng bài này, bạn thường phải dán nhãn, đặt tên cho một hình ảnh nào đó. Câu trả lời cho dạng bài này thường được chọn từ một list các từ cho sẵn. Các hình ảnh có thể là một: - Sơ đồ (ví dụ: một phần của một thiết bị nào đó) - Chuỗi hình ảnh - Bản quy hoạch (ví dụ: một tòa nhà) - Bản đồ (ví dụ: một phần của thị trấn)

6. Classification Đối với dạng bài này, bạn phải nối một list các mục đã được đánh số với một chuỗi các tiêu chí. Kỹ năng được test ở đây chính là: - Khả năng nhận ra mối quan hệ và sự kết nối giữa các sự kiện trong bài nghe - Khả năng lắng nghe để lấy thông tin chi tiết

7. Matching Đối với dạng bài này, bạn cần phải: - Luôn check hướng dẫn - Đọc trước 2-3 câu hỏi - Gạch chân từ khoá - Suy nghĩ về việc diễn giải (bằng các từ khác) - Đoán câu trả lời dựa vào văn cảnh (danh từ, động từ, tính từ, con số, thời gian, số lượng, vv) - Kiểm tra chính tả và ngữ pháp. - Tập trung và lắng nghe câu trả lời được nhấn mạnh trong băng - Bỏ qua những từ nối

Trên đây chính là cái nhìn tổng quan về bài thi IELTS Listening và các dạng bài của nó. Hi vọng những tips chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn giành được điểm số cao hơn trong bài thi kĩ năng này. Chúc các bạn thành công.

Chính sách Trung tâm ngoại ngữ Multi Language   - Nhận được ưu đãi khi tham gia các sự kiện do Trung tâm ngoại ngữ Multi Language  tổ chức - Tham gia miễn phí CLB Tiếng Anh Multi Language  (tập luyện Tiếng Anh, tổ chức hoạt động ngoại khóa, chơi trò chơi cá nhân, tập thể…) - Giảm giá khi bạn muốn theo đăng ký các khóa học của Multi Language

Bạn còn ngại gì nữa hãy xem lịch khai giảng để lựa chọn cho mình khóa học phù hợp ngay bây giờ. Nhanh tay đăng ký nào các bạn.

Lich khai giang tieng anh   ICON_dang ky kiem tra xep lop   ICON_thi thu IELTS   ICON_thong tin lien he

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao

Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm từ các giáo viên bản ngữ, Trung tâm ngoại ngữ Multi Language giúp các học viên đạt được các điểm số cao trong thời gian ngắn nhất tại các kỳ thi chứng chỉ Quốc tế  IELTS, TOEIC, tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha.

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Đội ngũ giáo viên
 • Thầy Jeffrey Ryan Breuers

  Thầy Jeffrey Ryan Breuers

 • Thầy David Marhan

  Thầy David Marhan

 • Thầy Michael Cook

  Thầy Michael Cook

 • Thầy Richard McCann

  Thầy Richard McCann

Học sinh tiêu biểu
 • Đạt IELTS 8.0 săn học bổng du học thần tốc

  Đạt IELTS 8.0 săn học bổng du học thần tốc

 • Chinh phục IELTS 7.5 để lên đường du học Tây Ban Nha thành công

  Chinh phục IELTS 7.5 để lên đường du học Tây Ban Nha thành công

 • Bi kíp đạt IELTS WRITING 0 – 6.5 chỉ sau 8 buổi học

  Bi kíp đạt IELTS WRITING 0 – 6.5 chỉ sau 8 buổi học

 • Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading 9.0

  Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading 9.0

 • Chinh phục ước mơ du học với IELTS 7.5 cùng Phương Anh

  Chinh phục ước mơ du học với IELTS 7.5 cùng Phương Anh

 • Bí quyết luyện thi IELTS 7.5 và Speaking 8.0 của Thái Hà

  Bí quyết luyện thi IELTS 7.5 và Speaking 8.0 của Thái Hà

 • Chinh phục đỉnh cao IELTS - Dành học bổng du học Anh Quốc

  Chinh phục đỉnh cao IELTS - Dành học bổng du học Anh Quốc

 • Vũ Thị Huế với 7.0 IELTS chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS điểm cao ngay từ lần thi đầu tiên

  Vũ Thị Huế với 7.0 IELTS chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS điểm cao ngay từ lần thi đầu tiên

 • Phạm Tuấn Anh - IELTS 7.0 trong 1 tháng

  Phạm Tuấn Anh - IELTS 7.0 trong 1 tháng

Đăng ký học thử